ทำไมภาพวาด ถึงมีราคาแพง?

William Holman Hunt

ทำไมภาพวาดถึงมีราคาแพง?

หลายคนคงเคยสงสัยว่าทำไมภาพวาดบางภาพถึงมีราคาแพงมากๆ หรืออาจถึงขั้นที่ไม่สามารถประเมินมูลค่าได้เลยก็มี แล้วปัจจัยอะไรที่เป็นตัวบ่งบอกมูลค่าของภาพวาดได้บ้าง แอดมินจึงขอมาแชร์มุมมองที่มีต่อการกำหนดมูลค่าของภาพวาด จำนวน 6 ข้อ จะมีเหตุผลใดบ้างมาดูกันเลยค่ะ

1.มีเพียงชิ้นเดียวเท่านั้น แม้เทคโนโลยีในปัจจุบันจะสามารถผลิตออกมาได้ใกล้เคียงมากแค่ไหน แต่ก็ไม่มีทางที่จะเหมือนกับผลงานต้นฉบับได้ 100%

2.คุณค่าที่มองไม่เห็น ผลงานทุกชิ้นนั้นถูกรังสรรค์ขึ้นจากประสบการณ์ ความสามารถ แนวคิด แรงบันดาลใจ ไปจนถึงระยะเวลาที่ศิลปินต้องสูญเสียไปในการสร้างสรรค์ผลงาน ดังนั้นการซื้อภาพวาดหนึ่งชิ้นไม่ใช่แค่การซื้อเฉพาะตัวผลงานเท่านั้น แต่เป็นการซื้อจิตวิญญาณและปัจจัยอื่นๆที่ศิลปินได้ถ่ายทอดลงไปในผลงาน

3.ให้ความสุนทรีย์ทางอารมณ์ ตัวแอดมินให้ความสำคัญกับข้อนี้มากที่สุด คือภาพนั้นเมื่อมองแล้วจะต้องมอบความรู้สึกอะไรบางอย่าง ที่ส่งผลต่ออารมณ์หรือความคิดให้เราได้ เช่น ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ฮึกเหิม ชวนให้คิดถึงช่วงเวลาหรือเหตการณ์ในอดีต ให้แรงบันดาลใจ หรือแม้แต่ความรู้สึกชอบโดยไม่มีเหตุผล ซึ่งแตกต่างกันออกไปตามเทสและรสนิยมของแต่ละบุคคล

4.มูลค่าของภาพวาดที่เติบโตไปพร้อมศิลปิน เช่น วันนี้เพื่อนๆตัดสินใจซื้อภาพที่ Hole of Art จากศิลปินที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน แต่ในอนาคตศิลปินท่านนี้อาจกลายเป็นศิลปินชื่อดัง ที่เพื่อนๆจะไม่มีโอกาสได้ซื้อผลงานของเขา ในราคาเดียวกันกับในวันนี้อย่างแน่นอน
>>Shop Now<<

5.Demand ยิ่งมีความต้องการมากเท่าไหร่ มูลค่าของภาพวาดนั้นจะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นเป็นทวีคูณ จึงเป็นเหตุผลว่าภาพวาดของศิลปินที่มีชื่อเสียงมักมีมูลค่าสูง

6.คุณค่าทางประวัติศาสตร์ ภาพวาดถูกใช้ในการบอกเล่าเรื่องราวต่างๆมาอย่างยาวนาน ซึ่งเมื่อวันเวลาผ่านไปผลงานบางชิ้นอาจถือเป็นหลักฐานทางประวัติศาตร์ได้ จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ภาพวาดมีมูลค่าสูงขึ้น

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นที่ส่งผลต่อมูลค่าของภาพวาด เช่น ฝีมือ เทคนิค ความสามารถ วัสดุหรืออุปกรณ์ที่ใช้ ขนาดของผลงานและอีกมากมาย สุดท้ายนี้หากถามว่าภาพแต่ละภาพควรมีมูลค่าเท่าไร? คงเป็นเรื่องยากที่จะตอบอย่างชัดเจน เพราะขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและมุมมองที่มีต่อผลงานของแต่ละบุคคล เหมือนกับคำที่บอกว่า “ถ้าถูกใจไม่มีคำว่าแพง”

ภาพวาดราคาแพง
Salvador Dalí
Georges de la Tour
Picture: William Holman Hunt, Pablo Picasso, Salvador Dalí, Georges de la Tour