HOA Profiles: อริตา ภูลา (อิ๊ม)

อริตา ภูลา

อริตา ภูลา (อิ๊ม)

เป็นเพียงผู้หญิงที่แสนธรรมดามีชีวิตที่เรียบง่าย มีศิลปะเป็นเพื่อนที่แสนดีจริงใจ และเป็นหมอรักษา ช่วยบำบัดเยียวยาจิตใจ ให้ฉันจากโรคซึมเศร้า โดยไม่ต้องใช้ยา เรียกได้ว่าเป็นศิลปะบำบัดได้เลย เกิดเป็นงานศิลปะมากมาย ที่ฉันสร้างสรรค์ออกมาตามอารมณ์ ความรู้สึก หรือเหตุการณ์ที่พบเจอมากระทบจิตใจ ณ ปัจจุบันขณะ ภาพทุกภาพเป็นการถ่ายทอดออกมาอย่างเรียบง่าย ไม่ซ้ำซ้อนสื่อสารอย่างตรงไปตรงมา ผ่านอารมณ์ความรู้สึกที่แอบซ่อนลงไปในภาพแต่ภาพเช่น ตอนที่รู้สึกว่าทำไมคนเราเกิดถึงชอบแกร่งแย่ง เห็นแก่ตัว เอาเปรียบกันทำทุกอย่างเพื่อความอยู่รอดของตัวเอง จนลืมไปว่ากำลังทำร้ายและทำลายบ้างสิ่งอยู่

กรรมเนิด (Brith)
อริตา ภูลา_6

สื่อออกมาเป็นภาพของทารกในตาข่าย ที่กำลังดูดกินสารอาหาร เลือดเนื้อ กระดูก และอื่นมากมายจากแม่ของเราเองเพื่อสร้างเป็นชีวิตอีกหนึ่งชีวิต ที่กำลังทำลายอีกชีวิต คนเรามีความเห็นแก่ตัวตั้งแต่เกิด ฉันจับความรู้สึกนั้นและวาดภาพนี้ขึ้นมา

ดัชนี
อริตา ภูลา_5

อีกภาพหนึ่งภาพผู้หญิงกำลังใช้กรรไกรตัดนิ้วตัวเอง เกิดจากความรู้สึกของคนที่ชอบใช้นิ้วชี้ออกคำสั่ง ตัดสินคนอื่นจากภายนอก พวกชอบดูถูก จึงวาดภาพนี้เตือนใจตัวเองว่า อยากใช้นิ้วไปชี้ตัดสินชีวิตใคร

งานส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลทางศิลปะที่ฉันชื่นชอบเช่นกลุ่มศิลปะแบบนาอีฟ (Naive Art) เป็นแนวศิลปะที่นิยมสร้างสรรค์ผลงานที่สื่อสารถึงความบริสุทธิ์ แบบไม่ซับซ้อนเข้าใจง่าย และลัทธิเซอร์เรียลลิส (Surrealism) ที่ฉันชื่นชอบและหลงใหลทั้งแนวคิด และรูปการสร้างสรรค์ที่เน้นการผสมผสานโลกแห่งความจริง กับโลกของจินตนาการเข้าด้วยกัน

ศิลปินในดวงใจคนสำคัญที่ทำให้มีแรงผลักดัน อดทน เพื่อความฝัน การได้เป็นศิลปินที่ถูกจนจำไปตลอด อย่างฟรีดา คาโล (Frida Kahlo) ที่ได้รับอิทธิพลมาทั้งด้านความคิด สไตล์งาน

“จนทำเกิดการผสมผสานเป็นงานของฉันที่มีอัตลักษณ์และเอกลักษณ์เฉพาะตัว”

อริตา ภูลา_2
อริตา ภูลา_3
อริตา ภูลา_4

ศิลปะช่วยบำบัดจิตใจฉันได้ ทำให้มีความฝัน และอยากสร้างสรรค์ลงบนผืนผ้าใบ และพู่กัน จะวาดภาพแบบนี้ไปจนช่วงชีวิตสุดท้าย และอยากรักษาการวาดภาพบนผืนผ้าให้คงอยู่แม้คนจะไม่สนใจ แต่ฉันคิดว่านี้แหละมันคือ เอกลักษณ์และเสน่ห์ของงานศิลปะ

Content & Pictures: อริตา ภูลา (อิ๊ม)